Thứ Ba, 21 tháng 12, 2010

Chương Tử Di là ‘Nữ diễn viên của thập kỷ’

Chương Tử Di cùng Kim Thành Vũ trong Thập diện mai phụcNàng Hoa đán đoạt danh hiệu cao quý tại giải thưởng điện ảnh quốc tế Cine Asia vì sự nghiệp điện ảnh thành công rực rỡ trong vòng 10 năm qua. Năm 1999, Cine Asia từng dự đoán Chương Tử Di sẽ là ngôi sao của tương lai.

Năm 1999, Chương Tử Di vừa tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đã được Cine Asia trao danh hiệu Ngôi sao của Tương lai, nhờ vai diễn trong Đường về nhà của Trương Nghệ Mưu. Sau 11 năm, cô trở lại với giải Nữ diễn viên của thập kỷ.
“Thật là một câu chuyện đẹp”, ông Robert Sunshine, chủ tịch ban tổ chức Cine Asia nói với The Hollywood Reporter. "Năm 2000, sự nghiệp của cô ấy đã sớm thăng hoa với Ngọa hổ tàng long. Thế giới biết đến cô ấy. Thật hạnh phúc khi được đón nhận Chương Tử Di trở lại với Cine Asia sau 10 năm”.
Vai diễn Ngọc Kiến Long trong Ngọa hổ tàng long đưa Chương Tử Di trở thành ngôi sao quốc tế.
Vai diễn Ngọc Kiến Long trong Ngọa hổ tàng long (năm 2000) đưa Chương Tử Di trở thành ngôi sao quốc tế. Ảnh: Columbia Pictures.
Năm 2000, Chương Tử Di xuất hiện trong bộ phim võ hiệp Ngọa hổ tàng long có doanh thu quốc tế 213 triệu USD của đạo diễn Lý An. Mọi tác phẩm điện ảnh của Trung Quốc sau này đều cố gắng lặp lại và vượt qua thành công đó. Tên tuổi Chương Tử Di vẫn nổi như cồn bên ngoài biên giới nước này, đặc biệt ở Hollywood. Vai trò đại sứ nền điện ảnh Trung Quốc của cô ngày càng được khẳng định.
Sau đó 5 năm, Chương Tử Di đảm nhận vai chính Sayuri trong bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của đạo diễn Rob Marshall Hồi ức một Geisha. Việc nhà sản xuất chọn một diễn viên Trung Quốc vào vai ca kỹ người Nhật gây nên cuộc tranh cãi gay gắt giữa công chúng hai nước. Chương Tử Di đã dũng cảm vượt qua mọi tranh cãi thị phi, nỗ lực của cô trong bộ phim được thừa nhận với các đề cử Quả Cầu Vàng, giải SAG và BAFTA năm 2006.
Chương Tử Di cùng Kim Thành Vũ trong Thập diện mai phục
Chương Tử Di cùng Kim Thành Vũ trong Thập diện mai phục. Ảnh: Sony Pictures.
Tại quê nhà Trung Quốc, Chương Tử Di gây ấn tượng ngay từ vai diễn đầu đời trong Đường về nhà (The Road Home) năm 1999 của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Từ đó, cô được mệnh danh là một trong các “Mưu nữ lang”, giai nhân được đạo diễn Trương phát hiện và dìu dắt.
Chương Tử Di là một phát hiện thành công của Trương Nghệ Mưu, chỉ sau Củng Lợi. Cô còn đóng thêm một phim khác của ông là Thập diện mai phục (2004), bên cạnh hai ngôi sao Lưu Đức Hoa và Kim Thành Vũ. Cũng trong năm này, với vai Bạch Linh trong phim 2046 (Vương Gia Vệ đạo diễn), nàng Hoa đán đã giành hai giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của Hiệp hội phê bình điện ảnh Hong Kong và Viện Hàn lâm điện ảnh Hong Kong.
Năm 2006, người đẹp tiếp tục gây ấn tượng với vai nàng Uyển Nhi trong Dạ yến của Phùng Tiểu Cương. Sau đó là vai người vợ bên cạnh Lê Minh trong Mai Lan Phương (2008) của Trần Khải Ca.
Chương Tử Di đã trở thành ngôi sao quốc tế đúng như dự đoán của Cine Asia hồi năm 1999.
Chương Tử Di đã trở thành ngôi sao quốc tế đúng như dự đoán của Cine Asia hồi năm 1999. Ảnh: baidu.
Trong vòng 10 năm, nữ diễn viên đã đảm nhận rất nhiều vai diễn thành công, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Bản thân đạo diễn Phùng Tiểu Cương của Dạ yến cũng được Cine Asia trao giải Nhà làm phim của thập kỷ.
Năm ngoái, người đẹp lần đầu thành công trong vai trò nhà sản xuất với phim hài tình cảm Mỹ nhân đại chiến (Sophie’s Revenge). Phim mới nhất của Chương Tử Di là Câu chuyện ma thuật, trong đó cô và Thiên vương Hong Kong Quách Phú Thành vào vai một đôi vợ chồng nhiễm AIDS. Hiện tại, cô đang bị kẹt với dự án phim mới của đạo diễn Vương Gia Vệ, Nhất đại tông sư (Grand Master). Phim khởi quay từ năm ngoái nhưng do nhiều rắc rối về nhân sự, đến nay vẫn chưa thể đóng máy.
Chương Tử Di sẽ có mặt để nhận giải thưởng trong đêm bế mạc Cine Asia ở Trung tâm thương mại và hội nghị Hong Kong ngày 9/12. Cine Asia năm nay tổ chức tại Hong Kong từ ngày 7/12. Đây là sự kiện điện ảnh thường niên diễn ra trong vòng 3 ngày, gồm các hoạt động triển lãm, thương mại và trao giải thưởng. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore năm 1993.
Pham Mi Ly

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét