Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Công sở: Bạn thân hay... bạn tình?

Trong công sở luôn có cả nam và nữ. Họ làm việc cùng nhau, có sở thích và các mối quan tâm giống nhau, tại sao không thể là bạn?Trong công sở luôn có cả nam và nữ. Họ làm việc cùng nhau, có sở thích và các mối quan tâm giống nhau, tại sao không thể là bạn?
Nhưng có người lại lo khi hai người khác giới kết thân liệu có nảy sinh ham muốn tình dục? Có sợ người yêu hay chồng, vợ của họ nổi máu ghen không? Xung quanh vấn đề này nhiều chuyện đáng bàn…
Khác với suy nghĩ thông thường
Trong thực tế, khi thấy một đôi nam nữ chơi thân với nhau, người đời vẫn nhìn bằng con mắt nghi ngờ, liệu dưới cái vỏ tình bạn kia có ẩn giấu một tình yêu? Ngay cả những phim hàng ngày chiếu trên truyền hình cũng đầy rẫy lối suy nghĩ đó. Cứ mỗi khi thấy một đôi bạn nam nữ thân thiết thì nhất định họ sẽ yêu nhau. Đó là một trong những rào cản lớn với tình bạn nam nữ.
Công sở: Bạn thân hay... bạn tình?
Trong công sở luôn có cả nam và nữ. Họ làm việc cùng nhau, có sở thích và các mối quan tâm giống nhau, tại sao không thể là bạn?
Michale Monsour, chuyên gia về các mối quan hệ nói: “Thời đại “nam nữ thụ thụ bất thân” chỉ tồn tại trong xã hội mà đàn ông đi làm, phụ nữ ở nhà nội trợ, cách đây hàng thế kỷ. Còn bây giờ khác xa rồi. Tôi ủng hộ tình bạn nam nữ, thậm chí là bạn thân của nhau”. Một khảo sát 20 cặp bạn khác giới trong sinh viên Đại học Bách khoa cho thấy, hơn 70% số cặp cho rằng chúng tôi luôn phân biệt tình yêu và sự thân thiện bạn bè. Họ chỉ hấp dẫn nhau bởi tình bạn, không có ham muốn tình dục.
Nghiên cứu sâu hơn, người ta còn nhận thấy tình bạn giữa hai giới đối lập khiến họ gắn bó với nhau hơn là hai người bạn cùng giới. Bởi vì nam giới nói chung tính tình cứng rắn, quyết đoán hơn. Phụ nữ nói chung mềm mại, dịu dàng hơn. Nam giới hay bốc đồng, phụ nữ lại chín chắn. Sự kết hợp giữa cương và nhu bổ sung cho nhau làm cả hai trở nên hoàn thiện hơn.
Bạn thân và… bạn tình
Vậy tại sao bạn thân lại không biến thành bạn tình? Đúng là từ tình bạn đến tình yêu xưa nay vẫn là con đường mòn quen thuộc nhưng không phải bao giờ cũng dẫn đến hạnh phúc. Nhiều khi họ đánh mất một người bạn tốt để đổi lấy một người tình tồi và càng tệ hơn khi đổi thành chồng, thành vợ. Bởi vì khi là tình bạn người ta tôn trọng nhau hơn, không đòi hỏi người kia nhiều.
Khi đó, người ta cũng không có tư tưởng sở hữu, độc chiếm nhau nên bao giờ đối xử cũng “thoáng” hơn. Còn khi đã là bạn tình hay bạn đời, người ta muốn sở hữu tất cả cuộc đời riêng của nhau, khiến cho đối phương nghẹt thở. Từng có những đôi bạn thân thiết hàng mấy năm trời, khăng khít như hình với bóng nhưng khi biến thành bạn tình lại trở nên gò bó, khó chịu và sau khi kết hôn trở thành đôi vợ chồng bất hạnh phải chia tay, khiến người ta ân hận, giá như cứ là tình bạn lại đẹp.
Anh Khiêm kỹ sư tin học kể rằng, khi Tuyết là bạn thân của tôi, cô ấy rất thoải mái. Có khi tôi lặn mất tăm mấy ngày cũng chả sao. Gặp lại, Tuyết chỉ cười: “Mải vui ở đâu mà quên cả bạn bè?”. Nhưng từ khi chuyển sang tình yêu, cô ấy đặt ra bao nhiêu “luật lệ” mới. “Cả ngày hôm nay anh đi đâu?”. Cô ấy không thể chấp nhận cả buổi tối thứ bảy tôi nằm dài ở nhà thằng bạn xem liền hai trận bóng đá cúp C1. Thế là những cãi cọ thường xuyên xảy ra. Cuối cùng mất cả tình yêu lẫn tình bạn.
Công sở: Bạn thân hay... bạn tình?
Bạn thân hay bạn... tình?
Tình bạn khác giới cũng không thể thay thế được tình bạn đồng giới. Tuy nhiên càng ngày hai giới càng xích lại gần nhau hơn. Đàn ông ngày càng có những đặc điểm nữ tính, như nói năng nhỏ nhẹ, chăm chút ngoại hình, và phụ nữ ngày càng có những đặc tính truyền thống của nam giới như mạnh mẽ, quyết đoán.
Một cuộc khảo sát hơn 1.450 thành viên của website Match.com, trang web kết bạn cho thấy mọi người rất lạc quan tin vào tình bạn giữa hai giới. Với câu hỏi: Bạn có tin nam nữ có thể là bạn thân của nhau? 83% tán thành.
Một khảo sát hơn 300 sinh viên của bốn trường đại học, có bạn thân khác giới, 56% đã không chuyển sang tình yêu. Tuy nhiên các nhà tâm lý cũng lưu ý rằng trong nền văn hóa mà đàn ông luôn được đề cao, phụ nữ luôn bị hạ thấp, rất dễ xảy ra bất bình đẳng, yếu tố hàng đầu trong bất kỳ mối quan hệ bạn bè nào. Phụ nữ không nên chấp nhận ngoan ngoãn dễ bảo với bạn trai.
Như cái chăn hẹp?
Một điều cũng đáng lưu ý nữa là có những tình bạn thân khác giới mà ta phải “hy sinh” sau khi kết hôn. Bởi vì ngay cả những người tin rằng cuộc hôn nhân của mình luôn an toàn cũng không thích vợ hay chồng có bạn thân khác giới, nhất là với người có sức hấp dẫn. Đó là chưa kể khi bạn đã dành thời gian cho tình bạn thì tất nhiên phải rút bớt thời gian cho gia đình. Khi bạn đã chia sẻ với ai đó mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống thì bạn cũng giảm bớt nhu cầu chia sẻ với người bạn đời.
Tình cảm cũng như cái chăn hẹp, người này co vào thì người kia phải hở ra. Nhiều người tìm đến giải pháp biến bạn thân của riêng mình thành bạn chung của gia đình, nếu được người bạn đời hưởng ứng. Hoặc cả hai gia đình trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Khảo sát cũng cho thấy chỉ có 2% phụ nữ cao tuổi có bạn thân khác giới.
Vì các cụ bà thường thích ngồi kể cho nhau nghe mọi chuyện trên đời trong khi các cụ ông có xu hướng tụ tập những người cùng có thú vui chung như chơi cây cảnh, câu cá hay nghe nhạc. Tóm lại tình bạn giữa nam và nữ vẫn còn nhiều trở ngại nhưng nó đang trở thành không phải chỉ là một khả năng mà còn là một nhu cầu và muốn hay không chúng ta cũng phải coi đó như một điều bình thường trong đời sống hiện đại.
Theo Thời Trang Trẻ


Nguồn: http://www.zing.vn

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét