Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010

Nhõng nhẽo với... đồng nghiệp

PNCN - Trời sinh đàn ông mạnh mẽ để bảo bọc phái yếu, thượng đế cũng sinh ra phụ nữ mềm yếu để được đàn ông che chở.


Không chỉ giới hạn trong quan hệ tình yêu, vợ chồng, bản tính nhõng nhẽo của phái yếu cũng được “phát huy” ở công sở, trong mối quan hệ với các đồng nghiệp. Nhưng sự nhõng nhẽo không phải lúc nào cũng đáng yêu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa: GettyImages.com

Nhõng nhẽo không có tuổi

Ngày sếp mới vào phòng, các đấng mày râu  bộ phận PR của công ty In. không giấu được sự lo lắng khi sếp mới là nữ, lại còn khá trẻ. Nhưng sự mềm mỏng của Cẩm Nhung nhanh chóng giải tỏa nỗi lo của mọi người. Xinh xắn, năng động, tháo vát và luôn chủ động trong tất cả mọi công việc của phòng, nhưng chưa bao giờ Cẩm Nhung khiến các đồng nghiệp nam mếch lòng. Lúc nào Nhung cũng mềm mỏng: “Anh A., anh B. làm giúp em việc này nhé”. Ngay cả khi cộng sự không theo đúng tiến độ công việc, Nhung cũng không quá gay gắt, chỉ trách nhẹ nhàng bằng giọng pha chút “nũng nịu”: “Các anh làm kiểu này thì chết em. Các anh gắng giúp em, nếu không cả phòng mình cũng sẽ bị kỷ luật…”. Các đồng nghiệp nam vẫn hay nửa đùa, nửa thật: “Em cứ yên tâm, em có yêu cầu lên trời hái sao, anh cũng chịu”.

Quan niệm đã là phụ nữ thì phải mềm mỏng, nữ tính tối đa nếu không sẽ… biến thành “phụ nam”, nên dù đã là bà mẹ một con, Hồng Anh vẫn thích nhõng nhẽo, làm nũng các đồng nghiệp. Hễ bắt chuyện với đồng nghiệp nam, giọng Hồng Anh trở nên “nhão nhoét” như... cơm nếp dư nước. Có lần cô hét toáng và nhảy chồm chồm trong giờ làm việc chỉ vì... một con gián. Đụng chuyện gì không vừa ý, Hồng Anh cũng giận hờn, mếu máo, nước mắt lưng tròng.

Là dân kỹ thuật nên cả phòng của Diễm Ái chỉ có hai phụ nữ bên cạnh nửa tá đàn ông. Nhưng hai phụ nữ của phòng lại là hai thái cực hoàn toàn trái ngược. Nga My mạnh mẽ, tự lập bao nhiêu thì Diễm Ái yếu đuối, “nhão” bấy nhiêu. Suốt ngày, cả phòng lúc nào cũng nghe giọng Ái mềm oặt: “Anh ơi, anh hỡi!”. Ban đầu các đồng nghiệp cũng thấy vui vui vì nghĩ cái sự nhõng nhẽo này chẳng ảnh hưởng gì đến ai, nhưng càng được mọi người yêu chiều, chăm sóc, Ái lại càng nhõng nhẽo. Lấy cớ phải chăm con nhỏ và đi học buổi tối, Ái thường xuyên mè nheo, nhờ vả các đồng nghiệp nam làm thay việc của mình.

Quá mù ra mưa

Bản tính nhõng nhẽo tưởng chừng vô hại, hoặc cùng lắm cũng chỉ khiến người khác hơi khó chịu, nhưng thực tế, đôi khi sự nhõng nhẽo lại có thể sẽ là nguyên nhân đẩy chính bản thân người trong cuộc hoặc những người xung quanh vào những tình huống khó xử.

Lúc đầu, mọi người cho qua, nhưng dần ai cũng  ngán ngẩm với tính nhõng nhẽo của Hồng Anh. Chỉ có Huy Bách, một đồng nghiệp lớn tuổi cùng ban, chịu đựng được cá tính không giống ai của cô.

Vấn đề ở chỗ, Hồng Anh không xác định được giới hạn của sự nhõng nhẽo. Nhiều lần Hồng Anh gọi điện hoặc nhắn tin cho Huy Bách vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần chỉ vì con ốm, giận chồng… Vì chuyện này mà gia đình Huy Bách bắt đầu lục đục, anh đành chọn giải pháp “nói thẳng, nói thật” với Hồng Anh và yêu cầu cô đừng làm phiền.

Diễm Ái lại rơi vào hoàn cảnh trớ trêu khác. Cũng chỉ vì sự nhõng nhẽo vô lối của mình. Trong số các đồng nghiệp nam có một người đặc biệt quan tâm đến cô, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ sự mè nheo, nhõng nhẽo nào của Ái. Thậm chí, có lần Ái buột miệng nói thèm ăn xoài xanh. Anh đội mưa chạy xe từ quận 5 ra tận chợ Bến Thành để mua cho cô một bịch xoài xanh chấm mắm ruốc.

Đến một ngày, Ái “hết hồn” khi nhận được email tỏ tình sướt mướt của anh bạn đồng nghiệp: “Biết em có gia đình yên ổn, hạnh phúc, nhưng anh không thể chịu nổi nếu một ngày không được nói chuyện với em”.

Bao nhiêu là vừa?

Câu trả lời của nhiều người khi được hỏi về vấn đề này là: Không có một giới hạn nào để xác định nhõng nhẽo bao nhiêu là đủ. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường, cảm nhận của những người xung quanh mà bản thân mỗi người phải biết tiết chế.

Theo chuyên viên tư vấn Trần Thị Tâm Nhàn (Trung tâm tư vấn tâm lý Hồn Việt): “Không phải bất kỳ sự nhõng nhẽo nào cũng đáng yêu và dễ gây thiện cảm với mọi người. Tùy theo bản tính, môi trường giáo dục mà mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về sự nhõng nhẽo của phái nữ. Một chút nhõng nhẽo đúng lúc đôi khi sẽ rất có duyên, mang lại màu sắc cho môi trường làm việc vốn nhiều căng thẳng. Sự nhõng nhẽo đáng yêu có thể sẽ giúp các đồng nghiệp nam có thêm hứng khởi, niềm vui khi đến nơi làm việc. Nhưng nếu thiếu tinh tế và quá đà, sự nhõng nhẽo sẽ trở thành phản cảm, gây ấn tượng không tốt cho người đối diện và thậm chí khiến không khí làm việc càng nặng nề, căng thẳng hơn”.

Ngô Hùng, kiến trúc sư trẻ của Công ty V.T. tâm sự: “Phụ nữ quá yếu đuối, mỏng manh cũng khiến cánh đàn ông chúng tôi ái ngại. Tôi từng phải làm việc với một nữ đồng  nghiệp suốt ngày chỉ biết mè nheo, nhõng nhẽo. Nhiều lúc, tôi thấy ngán ngẩm khi nghĩ đến việc phải đối mặt với một đồng nghiệp... không chịu làm người lớn”.

Khi được hỏi về quan niệm nữ tính và sự nhõng nhẽo, Cẩm Nhung chia sẻ: “Tôi không quan niệm nữ tính là phải nhõng nhẽo. Điều quan trọng nhất là phải biết tự điều chỉnh để không bị trở thành mềm yếu, nhu nhược, nhưng cũng không phải quá khô khan, mạnh mẽ”.

Nét nữ tính luôn hiện hữu trong bản thân mỗi phụ nữ, dù mỗi người có cách biểu hiện khác nhau. Thể hiện sao để vẫn có cá tính nhưng không mất đi sự duyên dáng, mềm mỏng đòi hỏi người phụ nữ phải học hỏi và rèn luyện. Đây cũng là một nghệ thuật trong văn hóa ứng xử.

Tuấn Khải


Nguồn: http://www.phunuonline.com.vn

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét