Thứ Năm, 20 tháng 1, 2011

Câu chuyện Lọ Lem thắp sáng phim Hàn

Câu chuyện về nàng Lọ Lem nghèo khổ được hoàng tử yêu mến được sử dụng "biến tấu" trong rất nhiều bộ phim Hàn Quốc. Cùng nhìn lại cách đưa chi tiết Lọ Lem trong phim Hàn khác nhau qua thời gian như thế nào.

Bộ phim truyền hình Secret Garden của đài SBS đạt được thành công rữc rỡ khi phát sóng. Trong 20 tập phim, Secret Garden lôi cuốn khán giả với cốt truyện hấp dẫn - nam và nữ chính hoán đổi linh hồn, dàn diễn viên đẹp, diễn xuất ăn ý và lời thoại hay. Tập cuối của bộ phim đạt rating 35,2% và tỷ xuất người xem trung bình của cả bộ phim xấp xỉ 30%. Phim không chỉ nổi tiếng, mà còn đưa câu chuyện Lọ Lem nên một cấp độ.Poster Secret Garden

Tuy nhiên, bên cạnh cốt truyện phi hiện thực (hóan đổi linh hồn), điểm hấp dẫn nhất của Secret Garden chính là sự trở lại của câu chuyện Nàng Lọ Lem, chi tiết từng được sử dụng nhất nhiều trong phim Hàn.

Nàng Lọ Lem đã vượt qua biên giới lãnh thổ và văn hóa, trở thành câu chuyện được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tinh thần chính của câu chuyện khi được khai thác đưa vào phim sẽ có rất nhiều điểm khác nhau. Và ngày càng nhiều nàng Lọ Lem hiện đại - những người phụ nữ cố gắng vượt qua những sự khác biệt về giới tính cũng như tầng lớp xuất hiện trong phim Hàn.                                                                                       

Thành công của Secret Garden không chỉ vì một phần nội dung câu chuyện là về nàng Lọ Lem thời hiện đại mà còn vì cách nhân vật Lọ Lem thay đổi theo thời gian.


Khi Lọ Lem là phái mạnh

Phải mãi đến gần giữa thế kỷ 20, câu chuyện về nàng Lọ Lem mới xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc. Trước khi bộ phim Arirang (1926) của đạo diễn Na Won Kyu, phần lớn các câu chuyện trong phim Hàn đều về những người đàn ông gia trưởng, khó chịu và người vợ khốn khổ của họ.

Đến những năm thập niên 1960, trong quá trình phát triển của Hàn Quốc, giấc mơ trở thành Lọ Lem lại trở thành ước vọng của đàn ông, không phải phụ nữ. Phần lớn các bộ phim dành cho teen trong giai đoạn này, bao gồm cả The Barefooted Young (1964) của Sin Seong-il và Um Aing-ran đều là câu chuyện tình yêu của một cô gái con nhà giàu và một anh chàng nghèo khó.

Trên thực thế, thời kỳ đó kinh tế Hàn Quốc rất khó khăn nên việc trở thành Lọ Lem dường như là điều không thể đối với cả đàn ông và phụ nữ. Những giấc mơ kiểu như này chỉ có thể thấy trong các truyện tranh lãng mạn mà thôi.

Tuy nhiên, đến những năm thập niên 1990, khi nền kinh tế của Hàn Quốc phát triển thì câu chuyện nàng Lọ Lem trở lại mạnh mẽ trong phim Hàn. Bộ phim truyền hình đầu tiên trong giai đoạn này có nội dung về nàng Lọ lem là Love into Your Heart (1994). Tuy nhiên, nhân vật nữ chính trong phim có một vài điểm khác so với nàng Lọ Lem trong truyện cổ tích. Nếu như Lọ Lem trong truyện cổ tích nhút nhát, thì nhân vật nữ chính trong phim trở nên tự tin,  mạnh mẽ và lạc quan.


Hình ảnh trong phim Love into Your Heart
Love into Your Heart đã trải rộng đường và từ đó rất nhiều bộ phim Hàn khai thác câu chuyện Lọ Lem. Thêm vào đó, tác động của Love into Your Heart và cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 đã tạo ra một câu chuyện Lọ Lem mới mà trong đó nhân vật phản diện nữ đóng vai trò quan trọng trong phim.


Hai diễn viên chính trong phim Tomato (Tình cờ)

Nếu như các bộ phim trước đó chỉ tập trung vào các nhân vật nữ tốt bụng theo đuổi tình yêu và sự nghiệp, thì các bộ phim sau này lại xoáy vào nội dung nhân vật nữ chính phải cạnh tranh với nhân vật nữ phản diện để đạt được thành công. Cốt truyện như thế này có thể thấy trong những bộ phim ăn khách như Tomato (Tình cờ) năm 1999 và All About Eve (Tình yêu trong sáng) năm 2000. Tuy nhiên, dù nhân vật nữ là người tốt hay kẻ xấu thì họ đều rất khao khát thực hiện giấc mơ của mình. Bên cạnh đó, nhân vật nam chính sẽ trở thành người ủng hộ lớn nhất  và cũng là mục tiêu tranh đua của các nữ nhân vật.


Bốn nhân vật chính trong All About Eve
 Có thể nói, các nàng Lọ Lem trong phim Hàn Quốc trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế đã ít bị kỳ thị về giới tính và rất khao khát được thành công trong sự nghiệp.


Từ những phụ nữ ý chí mạnh mẽ đến những nhân vật mềm mại

Sau cuộc khủng khủng hoảng tài chính Châu Á, cuộc sống của phụ nữ không được cải thiện nhiều cả trong phim và ngoài đời. Bắt đầu từ năm 2004, các nhân vật Lọ Lem trong các bộ phim Hàn không phải là những người phụ nữ ý chí mạnh mẽ, khát khao thành công như trong các bộ phim thập niên 1990 mà trở thành những nhân vật mềm dẻo hơn. Trên thực tế, đã có hai nàng Lọ Lem hoàn toàn trái ngược nhau trong phim Hàn giai đoạn này.


Hình ảnh trong phim Lovers In Paris
Trong Lovers In Paris (Chuyên tình Paris), nhân vật nữ chính là một cô gái hấp dẫn nhưng không có nhiều tham vọng, đem lòng yêu một anh chàng giàu có. Do đó, kịch bản của phim chuyển sang hướng câu chuyện cổ tích ngọt ngào. Thay vào đó, nhân vật nữ chính trong What Happened in Bali lại là người theo đuổi tiền tài và cuối cùng bị giết bởi chính người đàn ông cô yêu.


Poster phim What Happened in Bali

Mặc dù hai bộ phim trên có cốt truyện và nhân vật khác nhau, nhưng cả hai nhân vật chính đều thiếu sự tự tin và khát khao thành công trong sự nghiệp so với các nàng Lọ Lem trong phim Hàn hồi thập niên 1990.
My Name Is Kim Sam Soon
Khi mà sự hấp dẫn của những bộ phim truyền hình thập niện 1990 nhạt nhòa, khán giả bắt đầu thích thú với phiên bản Lọ Lem rất đời thường như nhân vật Kim Sam Soon trong bộ phim My Name Is Kim Sam Soon năm 2005.


"Sweet 18" (2004)
"Boys over Flowers" (2006)

Bên cạnh đó, một xu hướng khác trong phim Hàn giai đoạn này là về các câu chuyện tình cảm lãng mạn giữa những cô gái ngây thơ, đáng yêu với một anh chàng giàu có. Những bộ phim truyền hình như "Sweet 18" (2004), "Princess Hours" (2006), "Boys over Flowers" (2006) đều kể về chuyện tình của các cô gái đáng yêu với những chàng trai giàu có: công tố viên và là con trai một gia đình danh giá, một hoàng tử, con trai một ông chủ tập đoàn lớn... Trong các tác phẩm này, nhân vật nữ chính thường không thực sự khát khao theo đuổi một ngành nghề nào. Mà một khi khát vọng đó tan biến, tthì dường như tính thực tế trong phim cũng sẽ không còn.


Trong Viễn tưởng có thực tế

Bộ phim Secret Garden đưa yếu tố viễn tưởng vào trong phim: hai nhân vật chính Kim Jo Won và Gil Ra Im hoán đổi linh hồn. Tuy nhiên, dưới kịch bản hoàn toàn phi thực tế đó là một phiên bản Lọ Lem khá giống với các phiên bản trong những bộ phim truyền hình thập niên 1990. Trong đó, nhân vật nữ chính Gil Ra Im khát khao trở thành một diễn viên hành động giỏi.


Kim Jo Won (Huyn Bin) và Gil Ra Im (Ha Ji Won) trong Secret Garden

Kim Joo Won, 34 tuổi là giám đốc một trung tâm Bách Hóa lớn bị cuốn hút bởi Gil Ra Im, một nữ diễn viên đóng thế sống trong căn hộ thuê 300 ngàn won một tháng. Anh không thể tưởng tượng được rằng mình lại có thể thích một người con gái ở tầng lớp khác xa như vậy. Điều này khiến cốt truyện hoàn toàn khác so với các bộ phim trước kia bởi Secret Garden đã thừa nhận sự khác biệt là tầng lớp là có thật và những khoảng cách đó dường như khó có thể vượt qua được. Hai nhân vật chính cũng khó có thể tưởng tượng được việc sống ở địa vị của người kia sẽ khác với mình như thế nào. Bộ phim đã khéo léo giải quyết vấn đề này thông qua việc hoán đổi linh hồn.


Kim Jo Won (Huyn Bin) và Gil Ra Im (Ha Ji Won)
 trong Secret Garden
Hàn Quốc là xã hội phân chia tầng lớp rất rõ, minh chứng bằng việc thế hệ thứ ba của một gia đình giàu vẫn có quyền lực. Do đó, chỉ có một số nhỏ những người nghèo có thể trở nên giàu có, bằng cách làm việc hoặc nâng cao địa vị qua kết hôn.

Đối với nhiều người, kịch bản của Secret Garden quá vô lý nhưng bộ phim đã đưa câu chuyện nàng Lọ Lem lên cấp độ cao hơn và đã có bước đột quá với nhiều tình tiết viễn tưởng thú vị. Đây chính là yếu tố  không nhỏ góp phần vào thành công của tác phẩm này.

Xuân Phương
Theo H
Nguồn 2sao

Tags: PHIM HÀN QUỐC, phim, DIEN VIEN HAN QUOC, ngoi sao dien anh, ngoi sao 24h, WEB24H.COM.VN, web 24h, 24H, 2sao, xem nick chat, ngo vy hang, SHOW BIG, 

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét