Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2011

Cô giáo 8X trẻ nhất Trường chuyên Lam Sơn

Đó là lời chia sẻ chân thành của cô giáo trẻ Mai Châu Phương (sinh năm 1982), giáo viên dạy chuyên Hóa tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Cô giáo trẻ với những thành tích đáng nể
Là giáo viên trẻ tuổi nhất trong Trường THPT chuyên Lam Sơn với 3 năm kinh nghiệm, nhưng cô Phương đã được mọi người nể phục về những thành tích xuất sắc khi là học sinh và sau khi về công tác tại trường dù sức khỏe không được tốt.
Cô Mai Châu Phương cùng cậu học trò cưng Nguyễn Đức Bình trong chuyến đi thi Olympic quốc tế môn Hóa tại Nhật Bản năm 2010. Nguyễn Đức Bình đã đoạt huy chương bạc tại cuộc thi này.
Từ ngày là học sinh phổ thông, Châu Phương đã được bạn bè và thầy cô biết đến với những thành tích xuất sắc trong học tập. Suốt 12 năm học, Phương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Lớp 9, Phương tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh về môn Hóa và đoạt giải nhất. Lên lớp 11, Phương tiếp tục thi và đoạt giải nhì môn Hóa cấp tỉnh, nhì môn Hóa quốc gia. Sang lớp 12, vượt qua hàng trăm đối thủ, Phương giành giải nhất cấp tỉnh về môn Hóa và giải 3 cấp quốc gia.
Tốt nghiệp lớp chất lượng cao khoa Hóa Trường ĐH sư phạm I Hà Nội năm 2005 với tấm bằng loại giỏi, cô Phương được tuyển thẳng lên học thạc sỹ. Với tuổi đời còn trẻ và tuổi nghề chưa có, nhưng từ khi mới ra trường cô đã được nhận về công tác tại Trường THPT chuyên Lam Sơn và được phân công dạy lớp chuyên Hóa.
Chỉ với 3 năm kinh nghiệm đứng trên bục giảng, nhưng đến nay cô Phương đã bồi dưỡng được 7 học sinh đoạt giải quốc gia và một học sinh đoạt huy chương bạc cuộc thi Olympic quốc tế môn Hóa.
Phía sau những thành công đó ít ai biết được là cả một quá trình phấn đầu và rèn luyện không mệt mỏi. Từ bé, Phương thường xuyên ốm đau và phải nằm viện. Năm lớp 10, vì sức khỏe yếu, Phương phải nghỉ học một năm, bỏ qua nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Lên đại học, sức khỏe Phương càng tệ hơn, cứ học được vài ngày cô lại phải nằm viện. Năm thứ nhất đại học, Phương chỉ học được hai tháng. Nhiều lần Phương đã nghĩ ông trời không cho mình được học. Nhưng cô đã gắng vượt qua những thử thách và thiệt thòi về sức khỏe và đoạt nhiều thành tích đáng khâm phục.
Đam mê bồi dưỡng học sinh giỏi thi quốc tế
Thời còn đi học, cô Phương luôn mơ ước được vào khoa Hóa dầu Trường đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng do sức khỏe yếu nên bố mẹ khuyên cô học ngành Sư phạm. Nghe lời bố mẹ, cô đã chọn ngành Sư phạm, nhưng cũng từ đấy cô bắt đầu thấy đam mê và muốn gắn bó lâu dài.
Nhớ lại những ngày cô trò nhiều đêm cùng nhau thức trắng ôn luyện bài, sức khỏe không tốt nên nhiều hôm cô kiệt sức ngã bệnh và ngất xỉu ngay trong tiết dạy, cô Phương rơi nước mắt. Cô chỉ có một mong ước là có sức khỏe để được cống hiến nhiều hơn nữa.
Những lúc cô gặp khó khăn về sức khỏe, cô trò chỉ biết động viên nhau cùng cố gắng. Tuy vậy, nhưng cô chưa bao giờ có ý định sẽ nghỉ dạy hay từ bỏ niềm đam mê bồi dưỡng học sinh giỏi thi quốc gia, quốc tế.
Dự định sắp tới của cô Châu Phương là hoàn thiện bằng tiến sỹ.
Được biết, gia đình cô Phương có truyền thống làm giáo viên, bố mẹ, anh chị cô đều là những giáo chức giỏi. Chồng cô cũng là giáo viên, giảng dạy tại Trường Trung cấp Giao thông vận tải Thanh Hóa.
Hàng ngày, ngoài giờ dạy trên lớp, cô Phương còn tranh thủ mở lớp bồi dưỡng vào ban đêm tại nhà cho những học sinh có nguyện vọng muốn vào đội tuyển thi quốc gia môn Hóa mà không thu tiền. Đối với cô, được dạy và bồi dưỡng cho các em học sinh là niềm vui và niềm đam mê lớn.
Lan Anh - Duy Tuyên

Nguồn: http://dantri.com.vn

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét