Thứ Tư, 5 tháng 1, 2011

Để 'đọc' suy nghĩ của nhà tuyển dụng

Nếu có thể tìm hiểu về nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn bạn trong một cuộc gặp sắp tới, bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn so với những đối thủ khác. Đó là một bước tiến giúp bạn vượt lên phía trước và chiếm được ưu thế nhanh hơn.Nếu có thể tìm hiểu về nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn bạn trong một cuộc gặp sắp tới, bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn so với những đối thủ khác. Đó là một bước tiến giúp bạn vượt lên phía trước và chiếm được ưu thế nhanh hơn.
Nhiều ứng viên cho rằng, chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, còn nhân vật phỏng vấn kia là ai không quan trọng. Thực tế, người phỏng vấn đóng một vai trò vô cùng to lớn và nếu có thể tìm hiểu được thông tin về họ, biết được cách người ta thường dùng khi đối diện ứng viên, rất có thể bạn sẽ đọc được họ đang nghĩ gì. Và đương nhiên, một khi đã hiểu người đối diện, bạn sẽ không còn phải lúng túng hay bị động nữa.
Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá mà nhà tuyển dụng đang cần:
- Gọi đến văn phòng công ty và tìm hiểu về những vị trí mà họ đang tìm kiếm
Đây là cách tốt nhất giúp bạn có thêm thông tin về công ty mà bạn đang apply. Nếu bạn có thể liên lạc với một trong những người phỏng vấn thì đừng chần chừ, hãy nhấc ngay điện thoại lên và gọi cho người đó, dù chỉ vài thông tin ngoài lề thôi cũng hết sức quý giá vào lúc này. Còn nếu thuận lợi, hãy hỏi người phỏng vấn một số thông tin công ty muốn thấy ở ứng viên, từ kinh nghiệm, kỹ năng đến trình độ nghiệp vụ...
- Thể hiện mình có những phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần tìm
Sự trung thực, chín chắn, đáng tin cậy và kiên trì luôn là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên tiềm năng. Vì thế, nếu có thể, hãy cho người phỏng vấn thấy những kỹ năng của bạn thông qua CV. Nếu liên lạc được trước với người phỏng vấn, bạn có thể chia sẻ thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống để tạo ấn tượng tốt hơn.
- Tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiên
Ấn tượng ban đầu này có thể đến từ diện mạo bề ngoài lịch lãm, gọn gàng với thái độ tự tin, chủ động. Cũng có thể khi gọi điện cho nhà tuyển dụng, cách nói chuyện, hỏi han của bạn sẽ quyết định có gây ấn tượng tốt hay không. Hãy nhớ, nếu bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, khi vào buổi phỏng vấn chính thức, mọi việc sẽ dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.
- Tạo lập mối quan hệ
Nhà tuyển dụng thường rất để ý việc bạn tạo lập các mối quan hệ, sự ngoại giao của bạn ở mức độ nào. Thông thường, trong công ty, những người phụ trách nhân sự luôn có mối quan hệ rộng, ít nhất là họ có thể tạo lập được mối quan hệ với toàn thể nhân viên trong công ty. Vì thế, nếu bạn tạo lập được mối quan hệ tốt với người phỏng vấn, bạn có thể xây dựng được một nền tảng tuyệt vời để phát huy các mối quan hệ khác.
- Sắp xếp giấy tờ thật khoa học
Nếu bạn gửi hồ sơ, hoặc phải mang theo một bộ hồ sơ khi đến phỏng vấn, hãy dành chút thời gian để xem lại các loại giấy tờ và sắp xếp chúng theo thứ tự khoa học để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xem xét và đưa ra cái nhìn toàn diện nhất về ứng viên. Đừng cẩu thả đặt các giấy tờ tùy tiện, không theo sự sắp xếp nào bởi điều đó sẽ khiến bạn mất điểm với những người phỏng vấn khó tính.
Nắm được những gì nhà tuyển dụng đang cần, thể hiện bản thân theo đúng hướng là cách giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất khi đi tìm việc.
Hải Như
Theo ezinearticles/Bưu Điện Việt Nam


Nguồn: http://www.zing.vn

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét