Thứ Tư, 19 tháng 1, 2011

Hot Vteen thuộc lòng nhật ký Đặng Thùy Trâm

'Ba mẹ ơi, ngày hòa bình độc lập sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho tổ quốc...', Ngọc đọc lại đoạn viết đầy cảm xúc trong cuốn nhật ký nổi tiếng và say sưa chia sẻ quyển sách cô yêu quý.


'Ba mẹ ơi, ngày hòa bình độc lập sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho tổ quốc...', Ngọc đọc lại đoạn viết đầy cảm xúc trong cuốn nhật ký nổi tiếng và say sưa chia sẻ quyển sách cô yêu quý.

Trần Hồng Ngọc, học sinh lớp 11 trường PTTH Phú Nhuận, TP HCM gây chú ý đặc biệt với ban giám khảo cuộc thi tìm kiếm chân dung tuổi teen Việt Nam 2010 khi tự cô viết kịch bản một vở kịch theo nội dung cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm. Không ít đoạn được Ngọc thuộc nằm lòng, thậm chí nhớ ở trang sách số bao nhiêu khi bị giám khảo chất vấn.
Hồng Ngọc trong trang phục của một người chiến sĩ.
Hồng Ngọc là một trong nhưng nhân vật được đánh giá cao trong cuộc thi tìm kiếm chân dung tuổi teen 2010. Không chỉ học giỏi, Ngọc đặc biệt có khả năng diễn xuất rất tốt. Năm vừa qua nữ sinh từng đạt huy chương đồng Olympic môn Văn.
Ngọc cho biết, cô biết đến cuốn sách năm lớp 7 nhờ đọc báo và nghe ba mẹ kể lại câu chuyện của nữ bác sĩ trẻ thích học văn và sống tình cảm, lãng mạn ngay cả trên mặt trận ác liệt. Kể từ lúc được ba mẹ tặng, cuốn Nhật ký trở thành người bạn đồng hành của Ngọc.
"Lần đầu cầm cuốn sách, em đọc liền một mạch. Lúc đó còn nhỏ nên em chỉ cảm nhận sơ sơ về nội dung, chứ chưa thấy hết được ý nghĩa sâu xa của nó. Nhưng càng lớn, mỗi lần đọc em lại hiểu thêm nhiều ý nghĩa từ sách. Giờ em không nhớ chính xác đã đọc nó bao nhiêu lần rồi", Hồng Ngọc chia sẻ.
Say mê quyển sách, Ngọc nảy ra ý định viết kịch bản diễn lại câu chuyện cho các bạn học sinh trong trường, để mọi người biết nhiều hơn về chị Thùy - một người con gái trẻ trung nhưng đầy ý chí và nghị lực. Ý tưởng quá lớn đối với một cô học sinh cấp 2 nên Ngọc không có cơ hội diễn vở kịch này trong trường. Tuy thế, nó vẫn ấp ủ trong lòng cô gái trẻ, và trở thành tiết mục ấn tưởng giúp cô thăng hoa trong diễn xuất trên sân khấu dành cho các bạn tuổi teen Việt Nam. Giám khảo rồi khán giả lần lượt bất ngờ khi xem Ngọc hóa thân thành nữ bác sĩ kiên cường trong chiến đấu nhưng trẻ trung, yêu đời trong hình dáng, điệu bộ.
Ngọc bày tỏ: "Có những hình ảnh, nếu không đọc cuốn nhật ký của chị Trâm, chắc em không hình dung được nó có thật trên đời này. Không có người con gái nào trên đời này lại giành cái chết về phần mình và coi đó như một sự ra đi nhẹ nhàng như chị. Cuộc nói chuyện của chị và người em kết nghĩa khi giành nhau cái chết thật nhẹ nhàng nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Có lẽ chỉ có thời của chị Trâm mới làm được những điều phi thường như vậy".
Không chỉ làm nên một tiết mục thi diễn tài năng xuất sắc, cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm còn ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và cách sống của nữ sinh lớp 11. Ngọc nói, cô học được tính kiên trì, nhẫn nại và ý chí vượt khó. Đơn giản như từ tâm lý không thích học tiếng Anh và luôn bị điểm kém, cô đã quyết tâm "phục thù" nên chỉ trong thời gian ngắn, Anh Văn trở thành môn học dẫn đầu bảng điểm của Ngọc. Cô còn giành được nhiều học bổng tiếng Anh nhờ quá trình kiên trì đeo đuổi môn học ngoại ngữ này. Gặp bất cứ khó khăn nào, Ngọc thường tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: "Chị Trâm có thể làm được những việc cao cả, đáng khâm phục như vậy, tại sao mình chỉ ăn học thôi mà lại không làm tốt được".
Thói quen viết nhật ký của Ngọc cũng hình thành với suy nghĩ, trong cuộc sống nhộn nhịp hiện nay, việc ghi chép lại các hoạt động đáng nhớ hàng ngày sẽ giúp những người trẻ sống chậm và nhìn lại những gì đã diễn ra. "Có thể suy nghĩ nhiều quá nên đôi khi bạn bè, người thân nói em có vẻ già dặn hơn so với lứa tuổi lớp 11", Ngọc nháy mắt, nói vui.

Trần Hồng Ngọc sinh năm 1994, hiện là học sinh lớp 11 trường PTTH Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TP HCM.
10 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi, năm 2010 Ngọc đạt huy chương đồng Olympic môn Văn. Ngọc còn là thành viên của câu lạc bộ người dẫn chương trình Nhà văn hóa thanh niên.
Bình Nguyên

Nguồn: http://vnexpress.net

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét