Thứ Tư, 5 tháng 1, 2011

Ngày 5.1, ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo số liệu từ các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thông báo về cục, trong số 26 thủy thủ trên tàu đánh cá Shiuh Fu-1 (Đài Loan) bị cướp biển Somalia bắt giữ ngày 25.12.2010 có 12 thủy thủ Việt Nam.


Trong đó có 10 người quê Nghệ An và 2 người quê Hà Tĩnh do các công ty: Cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ (Inmasco) thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông I; Công ty thương mại và dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico) và Công ty TNHH một thành viên Vạn Xuân đưa đi.
Theo ông Hải, mục tiêu của hải tặc Somalia là tiền, chúng giữ tàu để đòi công ty quản lý tàu trả tiền. Do đó, hiện nay tất cả đều đang trông chờ vào sự thương thảo của hai bên. Thời gian nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cả hai phía.
Bên cạnh đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan liên quan ở nước ngoài làm việc với phía chủ tàu và công ty quản lý tàu để đảm bảo an toàn cho các lao động, Cục cũng yêu cầu các công ty thông báo và động viên cho các gia đình các thủy thủ yên tâm chờ thông tin.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Công ty Servico - đơn vị có 7 thuyền viên trên tàu cá Đài Loan cho biết, cho đến ngày hôm qua 5.1, phía đối tác nước ngoài là Công ty Jason Global Enterprise Co.Ltd vẫn chưa đưa ra thông điệp gì mới, ngoài cung cấp tên tuổi các thuyền viên và thông báo về con tàu bị mất liên lạc. Theo ông Nguyễn Mạnh Tường, với các trường hợp bị cướp biển Somalia bắt giữ trước đây, chỉ cần phía chủ tàu nhanh chóng tiếp cận và nộp tiền, người và tàu sẽ được thả.
Liên quan đến vụ 12 thuyền viên Việt Nam đánh cá trên tàu mang số hiệu FV Shiuh Fu của Đài Loan bị bắt giữ, chiều qua 5.1, người nhà của các nạn nhân ở Nghệ An vẫn chưa hề hay biết tin.
 Trao đổi với PV Thanh Niên tối qua, ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu - xã có 4 thuyền viên đang bị bắt cóc cho biết đến chiều nay gia đình các nạn nhân vẫn chưa biết gì về việc con mình bị bắt cóc. “Sau khi được xã thông báo, cuối buổi chiều các gia đình mới liên lạc với đơn vị đưa đi xuất khẩu lao động để nắm tình hình nhưng phía công ty nói vẫn chưa có tin tức gì”, ông Vệ nói.
Danh sách 12 thuyền viên4 thuyền viên của Imasco: Trần Văn Toàn (SN 1991, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An); Lưu Đình Sơn (SN 1991, Thạch Ngân, Con Cuông, Nghệ An); Trần Văn Hùng (SN 1987, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An); Nguyễn Văn Tâm (SN 1990, Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).7 thuyền viên của Servico Hà Nội: Nguyễn Văn Hải (SN 1992, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An); Trần Huy Bình (SN 1987, Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An); Hồ Xuân Hương (SN 1989, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An); Lưu Đình Hùng (SN 1990, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An); Trần Minh Trí (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An); Nguyễn Thanh Tú (SN 1986, Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An); Vũ Văn Ba (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An).1 thuyền viên của Công ty TNHH một thành viên Vạn Xuân: Bùi Văn Hóa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
T.Hằng - Khánh Hoan
Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét