Thứ Tư, 19 tháng 1, 2011

Vì đâu ca sĩ Việt vẫn "cởi, hở, lộ"?

Dư luận kêu nhiều, cũng đã có một số ca sĩ, người mẫu bị phạt vì ăn mặc hở hang, phản cảm trong các chương trình biểu diễn ca nhạc, nhưng hiện tượng “cởi, hở, lộ” của nhiều ca sĩ ngày càng có dấu hiệu gia tăng và… lộ liễu hơn.

 
“Cởi, hở, phơi nội y” để câu người xem?

Chỉ trong một thời gian ngắn, xuất hiện hàng loạt cái tên gắn với “sự cố”, hay nói chính khác là liên quan đến scandal “cởi, hở, lộ”. Đó là Thu Minh với câu chuyện “nuy” trong album Giác quan thứ 6; Hiền Thục lộ áo ngực vì chiếc áo ngoài quá ngắn; cựu ca sĩ của nhóm nhạc Techno thì ăn vận chẳng khác gì biểu diễn đồ tắm; ca sĩ Minh Hằng cũng khi người xem phải đỏ mặt khi mặc chiếc áo trong suốt trong chương trình H2teen tổ chức tại nhà thi đấu Khánh Hòa. Mới đây nhất, tại đêm Công bố giải Vietnam Idol, khán giả xem truyền hình cũng vài lần “thót tim” vì chiếc váy quá ngắn của thí sinh Mai Hương…

Nếu “cởi, hở, phơi nội y” để câu người xem… thì xem ra mục đích của một số ca sĩ đã không đạt được. Bởi, chính khán giả là người đầu tiên lên tiếng phê phán những hình ảnh “phi nghệ thuật” ở những chương trình nghệ thuật. Sự lên tiếng của dư luận dội về cơ quan quản lý. Quy chế biểu diễn hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp hiện hành vẫn đang có hiệu lực. Trong số các điều cấm, rành rành nội quy quy định về trang phục biểu diễn.

Thu Minh trong album Giác quan thứ 6

Vậy mà ca sĩ vẫn “vượt rào”, qua mặt cơ quan cấp phép, thẩm định, gây bức xúc trong dư luận. Lỗi tại đâu? Theo ông Phạm Đình Thắng (Cục NTBD) hầu hết các album có hình ảnh ca sĩ mặc hở hanh, khoe hình thể, phong cách biểu diễn quá thoáng là sản phẩm thuộc sự quản lý cấp phép của Sở VHTTDL TP. HCM. Nếu nói đó là sản phẩm thuộc trào lưu “cởi, hở” của lớp ca sĩ thị trường thì đó là trào lưu không được khuyến khích, thậm chí trong nhiều trường hợp rơi vào quy định cấm của hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.


Và đây là hình ảnh nóng bỏng của Thu Minh trong album Giác quan thứ 6

Để xảy ra việc này, trách nhiệm trước tiên thuộc về Sở VHTTDL địa phương quản lý ca sĩ và cấp phép sản xuất băng, đĩa. Thứ nhất, chưa nghiêm túc trong việc phúc khảo các chương trình như duyệt trang phục trước khi biểu diễn nghệ thuật, không kịp thời phát hiện sai phạm, xử lý không nghiêm đối với những vi phạm. Cũng theo ông Thắng, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm về trang phục biểu diễn mới đây Cục NTBD đã có công văn gửi Sở VHTTDL các địa phương, đề nghị Hội đồng nghệ thuật, Hội đồng phúc khảo ở các Sở địa phương kiểm duyệt chặt chẽ các chương trình nghệ thuật, băng đĩa, trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề trang phục, phong cách biểu diễn của ca sĩ và vấn đề hát nhép trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Từ đó, tăng cường giám sát, trường hợp cố tình vi phạm, tạo dư luận xấu trong khán giả và công luận.

Cơ quan quản lý ngồi “ôm” văn bản

Ở vị trí cơ quan quản lý, ông Phạm Đình Thắng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm quy chế biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (trang phục hở hang, phong cách biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, hát nhép) không những phổ biến mà còn tăng… là do có sự “vênh” trong công tác quản lý. Bởi lẽ, rất nhiều chương trình nghệ thuật (phần lớn là truyền hình trực tiếp) do các đài thẩm định và cấp phép. Vấn đề đầu tiên nhà đài quan tâm là “đảm bảo yếu tố kỹ thuật” – nghĩa là âm thanh phải chuẩn. Còn ca sĩ ăn mặc thế nào, ngắn, cởi, hở, trên sân khấu… không phải là vấn đề quan trọng.Sự xuất hiện của ca sĩ là một sự bảo đảm thành công cho nhà tổ chức (phần lớn là các công ty tổ chức sự kiện kết hợp với đài truyền hình). Vì thế, công tác kiểm duyệt vẫn có, chương trình vẫn được chạy trước… nhưng chỉ là để khớp các công đoạn liên quan đến kỹ thuật của truyền hình trực tiếp thôi. Thế là cơ quan soạn thảo quy định hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp thì “ôm” văn bản ngồi nhìn nhà đài cấp phép, tổ chức vẫn hoạt động biểu diễn  nghệ thuật chuyên nghiệp… theo cách riêng.

Với mong muốn các chương trình nghệ thuật không “xé rào” Quy chế hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Cục NTBD thường xuyên trao đổi với các Đài về vấn đề này. Nhưng cũng trao đổi “xã giao” thôi chứ làm sao mà vào được sân của nhau. Và thế là, tình trạng hát nhép trong các chương trình truyền hình trực tiếp vẫn đang rất phổ biến (trừ các chương trình thi hát). Có ý kiến cho rằng, việc nhà đài đưa lý do “kỹ thuật” (sử dụng băng đĩa nhạc thu sẵn để đảm bảo chất lượng phát sóng – PV) đã tạo đất cho các sao hát nhép và họ đã mang luôn thói quen này ra các chương trình biểu diễn kinh doanh khác.

Thanh Hằng với chiếc áo siêu mỏng.

Trông người lại nghĩ đến ta, mới đây chính phủ Hàn Quốc đã dự kiến ban hành một lệnh cấm các sao ăn mặc hở hang khi xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Được biết đây là đề xuất của Bộ bình đẳng giới Hàn Quốc. Theo dự kiến, đề xuất này sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2011, sẽ yêu cầu các đài truyền hình đưa ra quy định về trang phục của các diễn viên biểu diễn trong các chương trình phát sóng. Theo đó, các đài truyền hình phải có quy định nghiêm túc về trang phục một khi chương trình được phát sóng. Đài nào để lọt lưới sẽ bị cấm phát sóng phát sóng chương trình trước 10 giờ tối.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cũng cần phải có một quy định nghiêm như vậy. Và quy định này phải có độ phủ sóng toàn diện, chứ không phải “diễn ở đâu, thì nơi đó quản và có luật riêng” như hiện nay.

Theo SKĐS
Theo 2sao

Bài viết liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét